Chương trình xếp hạng Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

CÔNG BỐ TOP 10 NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT NGÀNH LOGISTICS 2022

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Logistics.

Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng, Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Lợi nhuận.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Logistics được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://bestemployer.vn/

Theo bảng xếp hạng của Agility 2022, thị trường Logistics Việt Nam được xếp hạng thứ 11 trong nhóm 50 thị trường Logistics mới nổi toàn cầu.

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) giai đoạn 2022-2027 của thị trường Logistics Việt Nam được dự báo đạt mức 5,5%, song hành với sự phục hồi mạnh mẽ của cả nền kinh tế sau đại dịch Covid với GDP sau 9 tháng đầu năm 2022 đạt mức 8,93%.

Ngoài ra, thị trường dịch vụ chuyển phát nhanh Việt Nam cũng đang nở rộ, có doanh thu năm 2019 632,6 triệu USD và ước tính đạt 2,19 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ CAGR là 22,4% trong giai đoạn 2020-2027.

Thị trường dịch vụ Logistics Việt Nam được đánh giá là mới phát triển trong những năm gần đây, nên đặc trưng nguồn nhân lực rất trẻ, năng động và thích mạo hiểm, sẵn sàng đối mặt với thách thức và rủi ro. Thị trường lao động trẻ có tiềm năng to lớn đối với nguồn nhân lực ngành Logistics nếu được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Đây là lợi thế mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics cần tập trung khai thác triệt để.

Theo dự báo của các chuyên gia, tổng số nhân lực cần đào tạo trong 15 năm là hơn 200.000 người trong ngành Logistics. Tuy nhiên, lao động sẵn có cho các dịch vụ Logistics hiện chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tại Việt Nam. Hầu hết các công ty dịch vụ Logistics ở Việt Nam đang gặp phải tình trạng thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao về kỹ năng, kiến thức chuyên môn và tiếng Anh chuyên ngành.

Hầu hết lao động trong lĩnh vực này chưa được đào tạo bài bản. Vì vậy, các doanh nghiệp trong ngành nên đầu tư nhiều thời gian và chi phí để đào tạo lại đội ngũ nhân viên, chưa kể đến vấn đề “chảy máu chất xám” nhân lực vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Logistic

Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Logistics

Qua nghiên cứu và đánh giá trên các tiêu chí liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng và phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các yếu tố khác cũng như tiềm năng tăng trưởng và uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường, Viet Research và Báo Đầu tư đưa ra danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Logistics bao gồm:

Nhóm ngành Giao nhận – Kho bãi – Chuyển phát

Công ty cổ phần Giao Nhận Và Vận Chuyển In Do Trần: Công ty luôn tâm đắc, chú trọng đến việc xây dựng một doanh nghiệp có giá trị nhận diện cao trong khu vực và quốc tế. Luôn không ngừng đổi mới nhằm cải thiện hệ thống quản trị nhân lực, luôn công khai, minh bạch, bảo đảm với nhân viên, khách hàng và các đối tác làm ăn.

Đội ngũ nhân viên luôn đề cao sự nhiệt huyết và tận tâm trong công việc. Hệ thống quản trị nhân lực tiên tiến và hiện đại với nhiều chính sách đãi ngộ mang tính công bằng, dựa trên sự tôn trọng năng lực cá nhân và mức độ cống hiến.

Công ty cổ phần Transimex: Hiện nay, Transimex là một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu tại Việt Nam. Transimex cung cấp cho khách hàng tất cả các giải pháp logistics tổng thể từ giao nhận vận tải quốc tế, kho bãi, vận tải nội địa và phân phối. Sau hơn 37 năm kể từ ngày thành lập với trụ sở đầu tiên đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, Công ty đã phát triển mạng lưới rộng khắp Việt Nam. Tại Transimex, phát triển sự nghiệp và kỹ năng của nhân viên là một yếu tố quan trọng để thành công trong tương lai. Transimex không ngừng nuôi dưỡng và phát triển tài sản quan trọng nhất của Công ty bằng cách duy trì đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng được mọi thách thức trong nền kinh tế thị trường.

Công ty cổ phần Gemadept: Trải qua hành trình phát triển suốt 3 thập kỷ, tự hào là doanh nghiệp đi đầu, mở ra những con đường kết nối hàng hóa Việt Nam ra với thế giới. Gemadept, kiên định, mạnh mẽ vươn lên trong vai trò nhà khai thác Cảng và Logistics hàng đầu cả nước. Với hơn 1,500 nhân viên, một trong những nhiệm vụ quan trọng của cán bộ quản lý là đào tạo cho nhân viên nhằm đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Gemadept tự hào khi xây dựng thành công nền tảng văn hóa doanh nghiệp với tầm nhìn trở thành Tâp đoàn dẫn đầu Việt Nam về hệ sinh thái tích hợp Cảng và Logistics.

Công ty CP Giao nhận Vận tải Con ong: Bee Logistics đã được thành lập năm 2004 tại văn phòng thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua hơn 17 năm phát triển và trưởng thành, Bee Logistics đã có sự phát triển vượt bậc với lực lượng nhân sự trên toàn hệ thống là hơn 900 người với các văn phòng tại Việt Nam (35 văn phòng), Cambodia, Myanmar và các công ty liên doanh liên kết, văn phòng đại diện tại Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia …và hệ thống đối tác chiến lược trên toàn cầu. Bắt đầu với dịch vụ gom hàng đường biển, đến nay Bee Logistics đã cung cấp hầu hết các dịch vụ Logistics tích hợp, hiện đại từ khai thuê hải quan, vận chuyển hàng không, hàng container, hàng rời, vận tải đa phương thức, đường sắt, vận tải xuyên biên giới, dịch vụ door to door, hàng siêu trường, siêu trọng các dịch vụ giá trị gia tăng như đóng gói, lưu trữ…

Công ty cổ phần Kho vận miền Nam (SOTRANS): SOTRANS được thành lập từ năm 1975 với hệ thống kho và vận chuyển chủ lực của ngành thương mại, đến năm 2007 SOTRANS chuyển đổi từ Doanh nghiệp nhà nước sang Công ty cổ phần và đã hoạt động mạnh trong các lĩnh vực kho đa chức năng, kinh doanh xăng dầu, giao nhận vận tải quốc tế. SOTRANS hiện đang là một trong những công ty hàng đầu trong ngành giao nhận vận tải quốc tế, giao nhận hàng hóa XNK và dịch vụ kho đa chức năng tại Việt Nam. Kinh doanh kho hiện là thế mạnh của SOTRANS với hệ thống kho ngoại quan và kho chứa hàng đa chức năng với hơn 45 năm kinh nghiệm. Hệ thống kho của SOTRANS hiện có hơn 230.000 m2, nằm tại trung tâm TP. HCM, các khu vực lân cận và các khu công nghiệp tiếp giáp với sông Sài Gòn thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ lẫn đường sông.

Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam: Bưu điện Việt Nam hướng tới mục tiêu: mỗi con người Bưu điện là một cá thể hoàn chỉnh. Bưu điện Việt Nam luôn tôn trọng nhân cách và công nhận sự cống hiến của từng cá nhân. Mọi người đều cảm thấy được yên tâm trong công việc, lương bổng công bằng và hợp lý, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn và được tạo điều kiện hoàn thành trách nhiệm gia đình.

Tổng Công ty cổ phần Bưu Chính Viettel: Là công ty cổ phần hàng đầu tại Việt Nam cung cấp về dịch vụ chuyển phát, Viettel Post đã khẳng định được vị thế, uy tín và kiên định đi theo chiến lược phát triển của mình cụ thể. Bên cạnh đó, Viettel Post luôn coi nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi và là tài sản quý giá. Với khẩu hiệu: “Viettel Post – Đi sâu đi xa để gần con người hơn”, Tổng Công ty đã xây dựng một đội ngũ nhân sự tinh gọn, có đức tính trung thực, chăm chỉ.

Công ty cổ phần Hợp Nhất Quốc Tế: Được thành lập từ năm 2007, qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay, mạng lưới nội địa của HNC đã bao phủ khắp 63 tỉnh thành. Công ty đã khẳng định vị thế hàng đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực: Chuyển phát nhanh, vận chuyển nội địa và quốc tế, vận tải đường biển – đường bộ – đường hàng không, dịch vụ kho vận, thông quan, dịch vụ vận chuyển hàng thương mại điện tử từ nước ngoài về Việt Nam, dịch vụ vận chuyển hàng từ Việt Nam đến kho Amazon, dịch vụ thương mại điện tử…

Công ty CP Thương mại và Chuyển phát nhanh Nội bài (NETCO): được thành lập từ năm 2003 và là một Công ty có kinh nghiệm hoạt động trong nghành Bưu chính – Chuyển phát. Hiện nay, NETCO đã phát triển mạng lưới chi nhánh phát bao phủ 63/ 63 tỉnh thành trên cả nước với 09 trung tâm khai thác lớn tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An, Đồng Nai, Cần Thơ và Bình Dương. Tháng 12/2019, NETCO Post bắt tay với GDex (GD Express Carrier Bhd) một trong những đơn vị vận chuyển có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực Đông Nam Á. NETCO Post chính thức trở thành Công Ty Cổ Phần có vốn đầu tư nước ngoài. Với sự bổ sung nguồn lực và công nghệ từ phía tập đoàn GDex, NETCO Post ngày càng phát triển năng lực phục vụ trong nước và trên trường Quốc tế.

Công ty cổ phần Hai Bốn Bảy: Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát từ năm 2005, 247Express là đơn vị cung cấp các giải pháp chuyển phát trong nước và quốc tế với dịch vụ chuyển phát chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam. Trong suốt lịch sử 17 năm hoạt động, 247Express tự hào là doanh nghiệp luôn đi đầu trong việc đảm bảo Dịch vụ chuyển phát thư từ, hàng hóa với chất lượng cao nhất. Với mạng lưới phủ sóng khắp 63 tỉnh thành, 247Express đã và đang hỗ trợ hiệu quả nhu cầu chuyển phát toàn quốc và quốc tế của hàng nghìn khách hàng mỗi năm.

Nhóm ngành Vận tải hàng hóa – Khai thác cảng

Tổng Công ty cổ phần Vận Tải Dầu Khí: PVTrans là một đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực vận tải dầu khí và dịch vụ hàng hải dầu khí với đội tàu có trọng tải chở hàng lỏng lớn nhất Việt Nam. Hiện công ty có hơn 2.000 nhân viên với thu nhập bình quân 22 triệu đồng/người/ tháng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều cơ hội thăng tiến và có chế độ phúc lợi tốt.

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC): Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được thành lập năm 1995 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh sẽ là doanh nghiệp nòng cốt, chủ lực của ngành Hàng hải Việt Nam. Trải qua quá trình 27 năm hình thành và phát triển VIMC đã vươn mình trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc mở cửa hợp tác, hội nhập quốc tế, cung cấp dịch vụ Hàng hải trên phạm vi toàn cầu đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Chiến lược phát triển nguồn nhân sự của VMIC tập trung xây dựng môi trường văn hoá doanh nghiệp đậm tinh thần nhân văn, nơi mọi cá nhân được khuyến khích phát huy tối đa trí tuệ, lòng nhiệt huyết, khơi gợi những tiềm năng sáng tạo và được ghi nhận, trao cơ hội hiện thực hoá những ước mơ.

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOSCO): Tiền thân là Công ty Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) được thành lập ngày 01/7/1970. Từ khi thành lập đến nay, VOSCO luôn không ngừng nỗ lực mở rộng, phát triển và đổi mới đội tàu. Đội tàu hiện tại của VOSCO rất đa dạng, gồm các tàu chở hàng rời, tàu dầu sản phẩm và tàu container hoạt động không hạn chế trên các tuyến trong nước và quốc tế. Hoạt động kinh doanh chính của VOSCO là vận tải biển. VOSCO không chỉ là chủ tàu, quản lý và khai thác tàu mà còn tham gia vào các hoạt động thuê tàu, mua bán tàu, các dịch vụ liên quan thông qua các công ty con và chi nhánh như dịch vụ đại lý, giao nhận& logistic; sửa chữa tàu; cung ứng dầu nhờn, vật tư; cung cấp thuyền viên… cũng như các hoạt động liên doanh, liên kết.

Công ty TNHH Vận tải Việt Thuận: là đơn vị vận tải hàng hóa đường thủy nội địa được thành lập vào năm 2005. Trong suốt thời gian hoạt động, Việt Thuận luôn là sự lựa chọn hàng đầu, là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp và Tập đoàn lớn tại Việt Nam. Hiện nay Công ty đang sở hữu một lượng lớn các phương tiện vận tải hiện đại và đa dạng khoảng hơn 600.000 tấn gồm: tàu biển, tàu SB và tàu sông có tải trọng từ 3.000 đến 53.600 tấn. Trong chiến lược phát triển của Việt Thuận, con người luôn được coi là nhân tố hàng đầu tạo nên thành công vì vậy Công ty luôn trọng dụng những đội ngũ cán bộ, thuyền viên với nhiều năm kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao, giàu nhiệt huyết và năng lực vượt trội.

Công ty cổ phần Vinafco tiền thân là công ty Dịch vụ vận tải Trung Ương được thành lập từ năm 1987. Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức CTCP từ năm 2001. Vinafco là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý kho hàng đầu Việt Nam với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kho vận & logistics. Dịch vụ vận tải đường bộ cũng là một trong những thế mạnh của Vinafco. Công ty sở hữu đội xe lớn, nhiều tải trọng, đa dạng hóa chủng loại phù hợp với từng nhu cầu chuyên chở cho khách hàng.

Công ty CP Giang Nam Logistics, được thành lập tháng 11 năm 2006, là một doanh nghiệp đa ngành hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực logistic như vận tải đường thủy, đường bộ, cung cấp dịch vụ kho bãi, cảng container, ICD, depot, các dịch vụ nâng hạ container, xếp dỡ hàng hóa, thủ tục hải quan. Sau hơn 15 năm đi vào hoạt động, từ một doanh nghiệp nhỏ với số lượng phương tiện khiêm tốn, công ty Giang Nam đã có những bước phát triển vượt bậc và trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vận tải, đặc biệt là vận tải đường thủy và khai thác cảng bãi. Hiện nay, công ty Giang Nam chiếm lĩnh hơn 70% thị phần vận chuyển container bằng đường thủy tại khu vực phía Nam, với các đối tác chính là các cảng biển, các ICD thuộc khu vực TP. HCM, khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa Vũng Tàu), khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia.

Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân cảng Sài gòn: Trải qua hơn 30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu cả nước trong kinh doanh khai thác cảng, dịch vụ logistics và các ngành kinh tế biển, làm nên một Thương hiệu khẳng định vị thế quan trọng trên trường quốc tế. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, dịch vụ trực tuyến trong quản lý, điều hành; đẩy mạnh xây dựng “cảng xanh”, “dịch vụ thông minh”, năng động, hiện đại; quan tâm tuyển dụng, đào tạo, giữ chân, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng chiến lược phát triển bền vững của Tổng công ty.

Công ty CP Cảng Hải Phòng: Tiền thân của Công ty CP Cảng Hải Phòng là Cảng Hải Phòng được Pháp xây dựng vào năm 1874. Sau này vào năm 1960, Cảng Hải Phòng bắt đầu được xây dựng và cải tạo lại theo thiết kế quy hoạch nâng cấp Cảng Hải Phòng do Liên Xô giúp đỡ. Ngày 4/7/2014, Cảng Hải Phòng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hải Phòng cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 5, hoàn tất việc chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên Cảng Hải Phòng sang hình thức Công ty CP. Công ty CP Cảng Hải Phòng chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán PHP vào ngày 12/8/2015.

Tổng Công ty Cảng Hàng Không Việt Nam – CTCP: với số lượng nhân viên 9.679 người, mức tiền lương bình quân là 17.000.000 đồng/người/tháng. ACV hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 Cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 09 Cảng hàng không quốc tế: và 13 Cảng hàng không nội địa. Tập trung nguồn lực phát triển các Cảng hàng không trọng điểm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của nền kinh tế.

Công ty CP Cảng Sài Gòn: Cảng Sài Gòn trong hệ thống cảng biển của ngành Hàng hải Việt Nam là một cảng có sản lượng và năng suất xếp dỡ hàng đầu của Quốc gia. Với lịch sử hơn 150 năm, có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước, Cảng Sài Gòn phục vụ cho lĩnh vực rộng lớn gồm các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, các vùng lân cận và đồng bằng sông Mekong với tổng sản lượng hàng hóa hàng năm hơn 10 triệu tấn, Cảng Sài Gòn có vai trò và nhiệm vụ quan trọng phục vụ cho nhu cầu xuất nhập khẩu và phát triển kinh tế nói chung cho toàn khu vực Phía Nam của đất nước.

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ tại Việt Nam, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những công cụ hữu ích nhất giúp doanh nghiệp liên kết các khâu khác nhau trong nội bộ hoặc giữa các doanh nghiệp. Được xem là ngành xương sống, lao động trong lĩnh vực Logistics cần nâng cấp đáng kể cả về quy mô và chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường lao động, cũng như xu hướng phát triển công nghệ của ngành.

Nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và có kỹ năng sẽ là cơ sở cho sự phát triển của ngành Logistics trong bối cảnh hội nhập, vượt qua khó khăn hiện tại để phát triển ổn định và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Lễ công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Logistic – Chuyển phát sẽ được công bố chính thức tại Diễn đàn “Tạo dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa cho phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 21/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://bestemployer.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.