Chương trình xếp hạng Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

CÔNG BỐ TOP 10 NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN 2022

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bất động sản.
Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng, Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Lợi nhuận

Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bất động sản được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://bestemployer.vn/

Ngành bất động sản ước tính hàng năm đóng góp khoảng gần 8% vào GDP của nền kinh tế. Đây được xem là lĩnh vực có ảnh hưởng đến khoảng 40 ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú – ăn uống và tài chính – ngân hàng…

Xét trên khía cạnh lao động và nhân sự, nhu cầu nhân sự cho Bất động sản hiện đang xếp thứ 7/11 các nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực Bất động sản hiện nay chưa theo kịp sự phát triển của thị trường, bởi muốn đáp ứng đòi hỏi của công việc, nhân sự ngành này phải có kiến thức đa ngành về kinh tế xã hội, luật, marketing, công nghệ… và cần được trang bị các kĩ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thương lượng… để không chỉ phục vụ cho công việc mà còn thúc đẩy sự thăng tiến nghề nghiệp của chính nhân sự đó.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho chính mình, một số doanh nghiệp Bất động sản, đặc biệt các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành đã có hệ thống đào tạo nội bộ riêng hoặc phối hợp với một số cơ quan chủ quản có chuyên môn, chủ động đào tạo cho chính mình.

Các chương trình đào tạo của những doanh nghiệp này được đánh giá là mang tính thực tiễn, ứng dụng được ngay và liên tục cập nhật mới theo sự thay đổi của thị trường. Nhờ vậy, các doanh nghiệp chú trọng công tác đào tạo nội bộ luôn chủ động được nguồn nhân lực đặc biệt là giữ được người tài và chuẩn bị được đội ngũ kế thừa chất lượng.

Nhìn chung, thu nhập bình quân của nhân viên trong ngành Bất động sản khoảng 15-18 triệu đồng/người/tháng. Tính riêng Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bất động sản đang tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 30.000 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 22 triệu đồng/người/tháng.

Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Bất động sản

Một số công ty trong ngành có quy mô lao động lớn trong Top 10 có thể kể đến như Công ty CP Vinhomes, khoảng gần 8.000 lao động; Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh, gần 7.000 lao động;

Xét về hiệu quả và triển vọng hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu trung bình năm 2021 của các công ty Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bất động sản đạt khoảng trên 160.000 tỷ VND.

Qua nghiên cứu và đánh giá trên các tiêu chí liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng và phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các yếu tố khác cũng như tiềm năng tăng trưởng và uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường, Viet Research và Báo Đầu tư đưa ra danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bất động sản bao gồm:

Công ty cổ phần Tập Đoàn Đầu Tư Địa Ốc Nova: Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới được xác định là nhiệm vụ chiến lược, Tập đoàn đã chủ động hoàn thiện các chính sách thu hút nhân tài, các chế độ phúc lợi đãi ngộ toàn diện, đào tạo và phát triển, đa dạng cơ hội bình đẳng trong cơ cấu nguồn nhân lực. Thu nhập bình quân người lao động của tập đoàn là 42,6 triệu đồng/người/tháng. Mọi hoạt động của nhân viên đều dựa trên giá trị cốt lõi: Hiệu quả – Chính trực – Chuyên nghiệp và áp dụng thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử trong mọi khía cạnh công việc nhằm mục đích đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, giữ đúng cam kết với khách hàng.

Công ty cổ phần Tập Đoàn Hưng Thịnh: Xác định nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất, là nền tảng cơ bản để doanh nghiệp phát triển bền vững, trong suốt 20 năm qua, Tập đoàn Hưng Thịnh được xem là luôn chú trọng vào việc xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và hạnh phúc cho đội ngũ nhân sự hơn 5.000 nhân viên. Hưng Thinh phát triển đội ngũ nhân sự trên tinh thần One Voice – One Team – One Success đã làm nên chất riêng tập đoàn này.

Công ty cổ phần Dịch Vụ Bất Động Sản Đất Xanh: Với hơn 6.000 nhân viên, Dat Xanh Services là một trong những đơn vị có hệ thống có hệ thống phúc lợi tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tại Dat Xanh Services, yếu tố con người được xem là yếu tố quan trọng nhất với một đội ngũ trẻ – năng động – nhiệt huyết – tự tin và đặc biệt rất hòa đồng và thân thiện.

Công ty cổ phần Bất Động Sản Thế Kỷ: Trong gần 20 năm hình thành và phát triển, trải qua rất nhiều thăng trầm và biến động của thị trường bất động sản Việt Nam, từ một văn phòng môi giới nhỏ ban đầu, Cen Land đã mở rộng quy mô sở hữu hệ sinh thái dịch vụ bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Công ty cũng xem trọng nhiệm vụ phát triển con người, văn hóa doanh nghiệp, truyền thông nội bộ, các hoạt động chăm sóc khách hàng, cải thiện môi trường làm việc và thực hiện các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Công ty cổ phần Vinhomes: Với 7.676 nhân viên, thu nhập bình quân 15 triệu đồng/người/tháng. Vinhomes là thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực phát triển, chuyển nhượng và vận hành bất động sản. Minh bạch và hiệu quả là những mục tiêu quan trọng hàng đầu mà mô hình quản trị doanh nghiệp của Vinhomes hướng tới.

Công ty cổ phần Đầu Tư Và Kinh Doanh Nhà Khang Điền: Được thành lập từ năm 2001, với hơn 20 năm kinh nghiệm, Khang Điền luôn kiên định mục tiêu trở thành “Nơi đặt niềm tin – Nơi xây tổ ấm”. Với 3 giá trị cốt lõi Minh bạch – Chất lượng – Bền vững, Khang Điền luôn kinh doanh trên nền tảng pháp lý minh bạch, rõ ràng, các sản phẩm cung cấp ra thị trường có chất lượng tốt, kiến trúc hiện đại, giá thành hợp lý.

Công ty cổ phần Đầu Tư Nam Long: Nam Long luôn xem nguồn nhân lực là tài sản quý giá của Tập đoàn. Nam Long được đánh giá là một trong số doanh nghiệp trong ngành Bất Động Sản không ngừng tạo dựng môi trường làm việc thân thiện dựa trên 3 giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp – Cam kết – Tự chủ. Phương châm làm việc của Nam Long: Đoàn Kết – Tốc độ – Bứt Phá thông qua văn hóa làm việc hướng về mục tiêu chung của Tổ chức; mỗi cá nhân tôn trọng lời nói và cam kết của mình; dám nghĩ, dám nói, dám hành động và dám chịu trách nhiệm.

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt: được thành lập năm 2004, trải qua 18 năm không ngừng nỗ lực, Phát Đạt đã phát triển, khẳng định được vị thế trong ngành. Phát Đạt xem con người là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển, định hướng xây dựng môi trường làm việc thân thiện, phát huy tối đa năng lực làm việc của mỗi cá nhân. Môi trường làm việc tại Phát Đạt luôn công bằng, tôn trọng và mang tính kỷ luật cao.

Công ty cổ phần Tập Đoàn Ecopark: năm 2003, sự ra đời của công ty gắn liền với sứ mệnh xây dựng một khu đô thị sinh thái chức năng đầu tiên ở Việt Nam theo xu hướng phát triển đô thị hiện đại của các quốc gia trên thế giới: khu đô thị Ecopark. Trong chính sách nhân sự của mình, Ecopark luôn quan tâm, chú trọng đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đặt yếu tố con người làm trung tâm. Ecopark nỗ lực hết mình để mang lại cho từng nhân sự môi trường làm việc lý tưởng cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI): thành lập từ năm 2003 với 17 nhân sự. Sau thời gian ban đầu hoạt động trên lĩnh vực thi công, xây lắp, đến năm 2006 VPI đã có sự thay đổi bước ngoặt khi bước sang lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản. Bên cạnh những thành tựu đã được ghi nhận thì văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc Văn Phú – Invest chính là một trong những niềm tự hào lớn nhất, là những viên gạch đặt nền móng vững chắc cho sự hình thành và phát triển của hệ thống. Giá trị cốt lõi trong văn hóa của Văn Phú – Invest được dựa trên 5 yếu tố “Chuyên tâm – Hợp tác & Chia sẻ – Sáng tạo – Chất lượng – Minh bạch”.

Trong những tháng cuối năm 2022, mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái, bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Dòng vốn bất động sản gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư. Giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại,…

Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung cầu hàng bất động sản như tín dụng, đất đai, tài chính… hoặc thu hút đầu tư. Trong bối cảnh mới, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bất động sản đều đã nhận thức một cách sâu sắc về tầm quan trọng của đội ngũ nhân sự, chính sách nhân sự và chất lượng nhân sự để phát triển trong bối cảnh kinh tế mới.

Lễ công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bất động sản sẽ được công bố chính thức tại Diễn đàn “Tạo dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa cho phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 21/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://bestemployer.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Vũ Ngân