Chương trình xếp hạng Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

CÔNG BỐ TOP 10 NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT NGÀNH BẢO HIỂM 2022

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bảo hiểm. Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động, Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Thị phần.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Sự hài lòng của người lao động, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://bestemployer.vn/

Theo các báo cáo cập nhật gần nhất của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 nhưng thị trường bảo hiểm trong nước vẫn tăng trưởng ổn định. Tổng doanh thu phí bảo hiểm cả năm 2021 đạt khoảng 215.000 tỷ đồng, tăng 24,98% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt khoảng 47.245 tỷ đồng, tăng 2,26% so với cùng kỳ năm 2020 và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt khoảng 123.600 tỷ đồng, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tại, với 73 tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, số còn lại là các doanh nghiệp tái bảo hiểm và môi giới bảo hiểm luôn được đánh giá là ngành có tiềm năng cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay. Tính chung thì thu nhập bình quân của nhân viên ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm khoảng 24,5 triệu đồng/người/tháng (theo Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2021). Tính riêng Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bảo hiểm (Nhân thọ và Phi nhân thọ) đang tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 20.000 lao động trên cả nước.

Một số công ty Bảo hiểm có quy mô lao động lớn trong Top 10 có thể kể đến như Tổng công ty Bảo việt Nhân thọ, 2.276 lao động; Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, 1.821 lao động; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, 1.518 lao động; Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam, 1.200 lao động. [1]

Xét về hiệu quả và triển vọng hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu trung bình năm 2021 của các công ty bảo hiểm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất đạt khoảng trên 17.000 tỷ VND (Nhóm bảo hiểm Nhân thọ) và trên 4.000 tỷ VNĐ (Nhóm bảo hiểm Phi nhân thọ). Một số doanh nghiệp vẫn duy trì vị thế dẫn đầu thị phần như Tổng công ty Bảo hiểm nhân thọ (19,15%); Manulife Việt Nam (18,62%); Prudential Việt Nam (18,05%). Đối với nhóm bảo hiểm phi nhân thọ, thị phần Tổng công ty bảo hiểm PVI chiếm 16%, Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt chiếm 14% hay Bảo hiểm Bưu điện với 10,1%.

Qua nghiên cứu và đánh giá trên các tiêu chí liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng và phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các yếu tố khác cũng như tiềm năng tăng trưởng và uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường, Viet Research và Báo Đầu tư đưa ra danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm bao gồm:

Nhóm bảo hiểm nhân thọ:

Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ: là đơn vị lâu đời và là nòng cốt nhất trong hệ thống các Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Bảo Việt với trên 50 năm kinh nghiệm hoạt động, 3.000 nhân viên, gần 30.000 đại lý, gần 80 công ty thành viên và gần 700 phòng bảo hiểm khu vực trải rộng khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc với thị phần đứng đầu trong nhóm ngành Bảo hiểm nhân thọ. Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ được đánh giá là doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, phúc lợi hấp dẫn; triển khai hệ thống đánh giá chất lượng công việc theo hiệu quả làm việc và được liên kết với nhau chặt chẽ, dựa trên tầm nhìn, quy tắc đạo đức ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, các đặc trưng văn hóa của Bảo Việt.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam: Với vị thế là một trong những công ty dẫn đầu ngành Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam trong hơn gần 20 năm qua, Prudential Việt Nam đã và đang xây dựng một môi trường làm việc có văn hóa vượt trội, tầm nhìn và chiến lược khát vọng, phúc lợi đa dạng được vun đắp bởi 4 nhân tố chính để nhân viên Prudential sẽ là người dẫn lối đam mê và khơi nguồn cảm hứng của chính họ: Phát triển vượt trội (hỗ trợ các cá nhân phát triển về nhiều mặt trong môi trường làm việc sáng tạo), Giữ vững niềm tin (sự chính trực hiện diện trong niềm tin của khách hàng và giữa nhân viên Prudential) trong môi trường làm việc mở và đề cao sự xuất sắc,  Hăng say công việc Tận hưởng cuộc sống  (quan tâm sâu sắc đến sức khỏe, sự nghiệp và thành quả của nhân viên), Vị thế dẫn đầu (góp phần đặt nền móng và định hướng cho thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam).

Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam: Được thành lập vào năm 2000, AIA Việt Nam hiện đang là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu trên thị trường. Các hệ thống văn phòng mở, các mô hình kinh doanh hiện đại và độc đáo của AIA Việt Nam như Nest by AIA, AIA Exchange, AIA Next, AIA Neo, các đối tác phân phối là các ngân hàng nổi tiếng như Citibank, Shinhan bank, Tien Phong bank, VP Bank… được đánh giá là những điểm nhấn đáng kể trong việc tạo ra môi trường làm việc hiện đại, trẻ trung và sáng tạo trong ngành Bảo hiểm.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam: Sau hơn 10 năm hoạt động, Dai-ichi Life Việt Nam xây dựng được đội ngũ hơn 1.800 nhân viên và khoảng 100.000 Nhân viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp, làm việc tại gần 300 văn phòng trải rộng toàn quốc. Dai-ichi Life Việt Nam được đánh giá là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển nguồn nhân lực và bảo toàn những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp với môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp và nhân văn thông qua nhiều chương trình đào tạo chuyên nghiệp, được tôn trọng và tưởng thưởng dựa trên hệ thống đánh giá công bằng và minh bạch.

Công ty TNHH Manulife Việt Nam: Với vị thế của một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn nhất trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và có doanh thu bảo hiểm ấn tượng, Manulife Việt Nam được đánh giá là nơi làm việc được thế hệ Millennials (những người sinh ra trong giai đoạn 1980 – 2000) yêu thích trong ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, với hơn 60% tổng số nhân viên thuộc thế hệ này. Với mục tiêu thúc đẩy văn hóa học hỏi không ngừng, công ty đã thiết lập chiến dịch MaxX Learning giúp đội ngũ nhân viên trang bị các kỹ năng và năng lực mới, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu tương lai thông qua nguồn tài nguyên học tập vô tận từ LinkedIn Learning.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life Việt Nam: “Build for growth – Ươm tiềm năng, Gặt nhân tài” là một trong những chiến lược phát triển con người của Hanwha Life Việt Nam trên thị trường lao động. Đây được đánh giá là một bước đi mang lại những giá trị bền vững cho đội ngũ lao động của Hanwha Life Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự của Hanwha Life Việt Nam được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức và công cụ số để thích ứng với môi trường làm việc trong kỷ nguyên số với một trong những công cụ số có tính năng ưu việt, ứng dụng LIME Pro với khả năng hỗ trợ hiệu quả việc điều hành và phát triển kinh doanh cá nhân trong thời đại số. LIME Pro là ứng dụng nền tảng đầu tiên trong hệ sinh thái số của Hanwha Life Việt Nam, đánh dấu bước đầu cho tương lai số hoá lực lượng kinh doanh.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas: Là một doanh nghiệp trẻ nhất và là một Start-up trong thị trường Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, nhưng chỉ sau hơn 5 năm tư vấn dịch vụ ra thị trường, MB Ageas Life được xếp vào Top 6 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu khai thác mới lớn nhất thị trường với quy mô nhân sự khoảng 430 lao động. Ngoài ra, nhân sự tư vấn bảo hiểm là gần 2.700 người bao gồm cả kênh Bancas và Đại lý truyền thống.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Life Việt Nam: Chubb Life nổi bật trong chính sách đãi ngộ nhân sự với chương trình “The Wellness Program” (Chương trình An Sinh) cho nhân viên. Chương trình có các khóa học, buổi hội thảo, bản tin nhằm nâng cao sức khỏe toàn diện cho nhân viên, bao gồm sức mạnh tinh thần, thể chất và cả tài chính – xã hội. Được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo đuổi và phát triển tối ưu chiến lược 5 mũi nhọn trong phát triển nhân sự là: Culture and Engagement (Văn hóa và gắn kết), Recruitment (Công tác tuyển dụng), Talent and Development (Thu hút và phát triển nhân tài), Performance and Rewards (Thành tích cao và khen thưởng), Employer Branding (Thương hiệu nhà tuyển dụng).

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam: Nổi bật với việc phát động Chiến lược nhân sự “Hơn cả một nơi làm việc” năm 2021. Chiến lược này được đánh giá là một trong những nỗ lực chiến lược và bền vững của Generali nhằm xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng cùng một nguồn nhân lực hạnh phúc, gắn kết, chuyên nghiệp, truyền cảm hứng.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: Với hệ giá trị cốt lõi 5C gồm “cam kết, cải tiến, chủ động, cởi mở và chăm sóc”, FWD Việt Nam được đánh giá là đã thành công xây dựng một môi trường làm việc mang lại nhiều trải nghiệm khác biệt. Ở đó, nhân viên được tạo điều kiện để gắn kết, thỏa sức thể hiện giá trị và tài năng. Các chương trình như “Springboard innovation challenge – Thử thách sáng tạo” hay “i-Develop – Tự học theo nhu cầu” là những “đặc sản” của FWD Việt Nam, cho phép nhân viên được tự do sáng tạo và thể hiện thế mạnh của bản thân. Qua đó, họ có thể phát triển các kỹ năng riêng, để rồi gắn kết thành một đội nhóm thống nhất, hỗ trợ nhau thực hiện những ý tưởng lớn của công ty.

Nhóm bảo hiểm phi nhân thọ:

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (PTI): PTI thành lập năm 1998 với cổ đông sáng lập: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (sau giao cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam quản lý); Tổng Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và các Tập đoàn kinh tế lớn trong nước. Hiện đội ngũ đội ngũ lao động của PTI có gần 3.000 nhân viên, trong đó, 92,3% cán bộ nhân viên đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Bên cạnh các chính sách đãi ngộ và phúc lợi cơ bản đối với người lao động, nhiều năm qua PTI cũng phát triển các chương trình chăm sóc người lao động cụ thể cho từng nhóm đối tượng như: Chương trình phổ thông (dành cho toàn bộ nhân viên), chương trình hạng A (dành cho cán bộ Ban Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng, Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc, các ban tại Văn phòng Tổng công ty) và chương trình VIP (dành cho các cán bộ có khả năng khai thác tốt hoặc có thành tích nổi bật, xuất sắc, được bầu chọn danh hiệu “nhân viên của năm”).

Tổng công ty bảo hiểm PVI: số lượng nhân viên tại công ty là gần 2.500 nhân viên với thu nhập bình quân 28 triệu đồng/người/tháng. Với văn phòng làm việc được thiết kế hiện đại cũng góp phần tạo điều kiện cho các nhân viên có thể chủ động, sáng tạo và làm việc hiệu quả. Trong năm vừa qua, Bảo hiểm PVI tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu trong toàn hệ thống, khẳng định vị thế là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 thị trường Việt Nam.

Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt: Với hơn 3.000 nhân viên, Bảo Việt xác định con người là yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì vậy phát triển nguồn nhân lực luôn được chú trọng đầu tư nhằm tạo ra môi trường làm việc tốt nhất, giúp các nhân viên có cơ hội phát triển nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn và làm việc chuyên nghiệp, không ngừng đổi mới và cùng đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh: Bảo Minh luôn đề cao giá trị con người trong sự phát triển lâu dài của công ty qua đó đẩy mạnh công tác đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với đội ngũ lao động trên 1.500 người và thu nhập bình quân khoảng 25,81 triệu/người/tháng, Bảo Minh trong nhiều năm qua đã duy trì công tác tuyển dụng, thu hút nhân sự có trình độ chuyên môn, có khả năng kinh doanh và thích ứng tốt trong môi trường cạnh tranh.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex: Mục tiêu của PJICO là xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, minh bạch, năng động và thân thiện để nhân viên phát huy tài năng và sáng tạo. Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích nhân tài, đặc biệt là tài năng trẻ, tạo điều kiện để họ phát triển.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội (MIC): Nhiều năm qua BIC xây dựng và phát triển môi trường làm việc gắn với hệ giá trị 6C – 5S trong đó gồm 6C: Cam kết – chia sẻ – chăm sóc – cải tiến – chủ động – chuyên nghiệp và 5S gồm: Sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng. MIC hiện đang có đội ngũ lao động 1.936 người với thu nhập bình quân khoảng 20,3 triệu/người/tháng.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIC): Với đội ngũ nhân sự gần 1.200 lao động, BIC thực hiện xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng, là nơi các thành viên có thể phát huy hết mọi khả năng của bản thân. Với mục tiêu đào tạo nhân viên BIC theo chuẩn mực BIC, các nhân viên được tham dự các lớp đào tạo phù hợp với công việc chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc, giúp họ phát triển tốt hơn trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của ngành bảo hiểm.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH): So với nhiều thương hiệu bảo hiểm khác thì BSH là một thương hiệu bảo hiểm phi nhân thọ còn khá trẻ. “An toàn để phát triển” – chính là sứ mệnh của Bảo hiểm BSH, với mong muốn bảo toàn và tối ưu hóa các giá trị của khách hàng qua những trải nghiệm. Bên cạnh đó, công ty thực hiện 4 giá trị cốt lõi “Tuổi trẻ – Nhiệt huyết – Tin cậy – Nhân văn”. BSH là nơi hội tụ của những người trẻ đủ “năng lực” đủ “tài, đức” và trách nhiệm với công việc. Mỗi thành viên BSH đều phải có ý thức tận tâm phục vụ khách hàng để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI): VNI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có số vốn điều lệ lớn trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam hiện nay. Với phương châm coi đội ngũ người lao động là nhân tố chủ yếu quyết định sự thành công của VNI, HĐQT và Ban TGĐ đã hết sức quan tâm đến việc phát triển và củng cố đội ngũ CBNV, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hơn 1.600 lao động đang làm việc tại công ty.  

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Long: số lượng nhân viên tại công ty là gần 1.000 người với thu nhập bình quân là 17 triệu đồng/người/tháng. Nhận thấy môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất lao động của CBNV, vì vậy Bảo Long luôn cố gắng xây dựng và hướng đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động nhưng cũng vô cùng thân thiện và đầm ấm. Trong suốt gần 30 năm qua, đến nay Bảo Long đã từng bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành công nhất định trong ngành kinh doanh Bảo hiểm Phi nhân thọ.

Khủng hoảng do đại dịch COVID-19 tạo ra đang dần lùi lại, bên cạnh những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, người dân và một số ngành dịch vụ mũi nhọn trong đó có ngành bảo hiểm, đại dịch cũng mang lại cơ hội thay đổi, đổi mới với các công ty bảo hiểm trên toàn thế giới trong bối cảnh mới. Các hãng bảo hiểm nỗ lực cung cấp nhiều giải pháp bảo vệ khách hàng, giúp họ chiến đấu trong trận chiến COVID-19. Quy trình mua bảo hiểm cũng dễ dàng và liền mạch hơn. Khách hàng cũng nhận thức rõ về lợi ích của bảo hiểm nhân thọ, thu nhập và nhu cầu lập kế hoạch tài chính của họ cũng cao hơn. Riêng với Việt Nam, tiềm năng thị trường bảo hiểm còn rất lớn. Với quy mô thị trường bảo hiểm nhân thọ, số lượng hợp đồng có hiệu lực (hợp đồng chính) mới chỉ tương đương khoảng 13% dân số. Trong khi tỷ lệ này ở các phát triển như Mỹ, Anh và Nhật Bản là 90%; ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore là 80% và Malaysia là 50% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Để đáp ứng được những yêu cầu và thách thức trong bối cảnh mới, việc chuẩn hóa quy trình trong chiến lược nhân sự, tuyển dụng và giữ chân nhân sự tài năng luôn là bài toán cấp thiết của các doanh nghiệp trong ngành. Các công ty bảo hiểm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành đã nhận rõ những thách thức này và đã có những động thái thay đổi nhanh chóng, dứt khoát và hiệu quả từ việc bố trí lại đội ngũ lao động cho phù hợp với bối cảnh mới, cung cấp cho nhân viên các cơ hội việc làm đa dạng, các khóa học nâng cao kỹ năng đến việc thay đổi và làm mới môi trường làm việc hiện đại, năng động và có tính linh hoạt cao hơn. Những thay đổi như vậy đã và đang giúp các công ty bảo hiểm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất có được hình ảnh thương hiệu truyền thông nhà tuyển dụng tốt và kết quả kinh doanh vượt trội so với phần còn lại của thị trường.

Lễ công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bảo hiểm sẽ được công bố chính thức tại Diễn đàn “Tạo dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa cho sự phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 21/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://bestemployer.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

[1] Các số liệu trích dẫn từ Báo cáo tài chính năm 2021 của các công ty bảo hiểm.